COP26: Mục tiêu một tỷ người tiếp cận năng lượng tái tạo

Kế hoạch này sẽ được thực hiện thông qua việc huy động 100 tỷ USD từ các nguồn tài trợ cấp nhà nước và tư nhân.

Tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã được ra mắt, với mục tiêu có một tỷ người tiếp cận năng lượng tái tạo và chuyển đổi hàng tỷ tấn khí thải carbon. Kế hoạch này sẽ được thực hiện thông qua việc huy động 100 tỷ USD từ các nguồn tài trợ cấp nhà nước và tư nhân, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sạch tại các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

Hãng tin Channel News Asia cho hay, ước tính sẽ cần hàng nghìn tỷ USD, trong đó phần lớn là dành cho các quốc gia nghèo hơn, nếu hành tinh này muốn tránh được sự gia tăng nhiệt thảm khốc, thời tiết cực đoan và nước biển dâng. Các nước giàu đã cam kết sẽ viện trợ 100 tỷ USD cho các nước nghèo để đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng thực tế thì chưa bao giờ số tiền này được quyên góp đủ.

Vương Quốc Anh - nước chủ nhà đăng cai COP26 đang đứng ra thiết lập một thỏa thuận không ràng buộc giữa ít nhất 19 quốc gia nhằm chấm dứt việc cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài.

Việc chuyển đổi sang năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cùng với khí hydro được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng để giúp giảm phát thải khí carbon và làm chậm lại tốc độ nóng lên của Trái đất. Sáng kiến này hiện đang huy động thêm một số quốc gia tham gia trong đó có Philippines, Myanmar và Việt Nam.

Link gốc


  • 08/11/2021 01:50
  • Nguồn: https://vtv.vn/