Bóng đèn LED ánh sáng tím có lợi cho sức khỏe

Theo trang tin công nghệ Mỹ Scitechdaily (SDC), nhóm nghiên cứu tại ĐH Houston (UoH), Mỹ đang phát triển loại bóng đèn LED phát ra năng lượng từ phân đoạn ánh sáng tím an toàn, không gây mệt mỏi, mất ngủ cho con người.

Ảnh minh họa

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bóng đèn LED, mang đến những lợi thế đáng kể so với các loại ánh sáng khác, tuy nhiên, mặt trái của nó là gây ra những về vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, rối loạn tâm trạng và mất ngủ do ánh sáng xanh lam của đèn LED tạo ra.

Để khắc phục, UoH đã phát triển loại bóng đèn LED phát ra nguồn sáng tím, cho ra đời một loại vật liệu phát quang độc đáo được gọi là photpho hấp thụ phát xạ đơn màu của đèn LED tím, chuyển đổi ánh sáng để che phần lớn quang phổ nhìn thấy được. Kết quả, ánh sáng mới này ít gây tác động xấu, làm thay đổi các hormon như melatonin dẫn đến xáo trộn giấc ngủ.

Theo các nghiên cứu, giới y khoa khuyến cáo con người nên hạn chế tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh, thủ phạm gây chứng bệnh nan y cho mắt, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể.

 

 


  • 19/07/2021 09:35
  • Khắc Nam (Theo SDC-6/2021)