Bộ Công Thương và KEPCO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng

Chiều 18/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về hỗ trợ xây dựng mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng (TKNL) tại Việt Nam giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO).

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc trong việc hỗ trợ xây dựng mô hình tòa nhà TKNL tại Việt Nam. Nguồn ảnh: moit.gov.vn

Đây là kết quả của quá trình sau hơn một tháng trao đổi, thống nhất hợp tác giữa Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) và đại diện của KEPCO về hỗ trợ xây dựng mô hình tòa nhà hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Theo biên bản hợp tác, phía KEPCO sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một mô hình trình diễn về quản lý năng lượng trong tòa nhà (K-SEMS). KEPCO sẽ hỗ trợ kinh phí, thiết bị và công nghệ, phía Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thủ tục cũng như lựa chọn tòa nhà công để triển khai. Dự kiến mô hình sẽ được triển khai vào tháng 6 năm 2020.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, trong nhiều năm qua, hoạt động TKNL tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp, giao thông vận tải,… việc đưa công nghệ thông tin trong quản lý năng lượng tại các tòa nhà còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình TKNL ứng dụng CNTT cho các tòa nhà tại Việt Nam là điều rất cần thiết. Bộ Công Thương hoan nghênh KEPCO chia sẻ những kinh nghiệm hay, giải pháp hiệu quả về TKNL cho Việt Nam.

Tại lễ ký kết, ông Lee Jong-hwan – Phó Tổng giám đốc KEPCO đã chia sẻ một số thông tin về mô hình K-SEMS hiện đang được áp dụng thành công tại Hàn Quốc. Mô hình này đã được KEPCO lắp đặt thành công tại 120 tòa nhà khác nhau tại Hàn Quốc và vẫn đang được tiếp tục lắp đặt mới tại nhiều tòa nhà, công xưởng và các trường đại học tại quốc gia này. Nhờ hệ thống K-SEMS đã tiết kiệm đáng kể lượng điện tiêu thụ trong những năm qua. 

Các đơn vị khi lắp đặt K-SEMS sẽ không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào, mà hoàn toàn do KEPCO chịu toàn bộ chi phí lắp đặt hệ thống. Thời gian hoàn vốn khi lắp đặt hệ thống K-SEMS thường là 5 năm.

Ông Lee Jong-hwan nhấn mạnh, KEPCO rất tin tưởng vào hiệu quả của K-SEMS nếu được lắp đặt tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sử dụng sản lượng điện lớn tại Việt Nam, góp phần tiết giảm điện năng tiêu thụ. “Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác này sẽ đánh dấu sự hợp tác để có thể triển khai thí điểm hệ thống K-SEMS tại Việt Nam; qua đó mở rộng hợp tác, giao lưu không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mà còn nhiều lĩnh vực khác”, ông Lee Jong-hwan cho biết.