Bộ Công Thương làm việc với GWEC để phát triển điện gió nhằm giảm phát thải khí CO2

Nhằm giảm phát thải khí CO2 theo cam kết quốc tế, Bộ Công Thương đã làm việc với đại diện Nhóm công tác Đông Nam Á của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp quốc năm 2021 (COP26), Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong vấn đề chuyển dịch nguồn năng lượng truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch. Tuy nhiên, để thay đổi từ điện than sang điện gió, hoặc điện khí là cả một quá trình dài với nhiều khó khăn và thách thức.

Điện than hay điện khí đều là nguồn điện nền rất quan trọng, để thực hiện được những cam kết của mình tại COP26, Việt Nam đang đi tìm những giải pháp vừa giảm được phát thải khí CO2, vừa tăng được năng lượng tái tạo, nhưng vẫn bảo đảm cân đối các nguồn điện và bảo đảm được khả năng tài chính kinh tế của các đối tượng sử dụng điện.

Để thực hiện cam kết quốc tế, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, để hiện thực hóa được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” - Net Zero vào năm 2050, Việt Nam cần đẩy mạnh các hoạt động phát triển điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị GWEC hỗ trợ trong việc đưa ra những tư vấn chính sách đúng đắn và phù hợp với Việt Nam; đưa ra những thông tin để mở rộng nhận thức không chỉ cho các cơ quan chức năng, mà còn cho người dân và toàn xã hội; tư vấn về nguồn tài chính với những ưu đãi lâu dài. Đầu tư và hợp tác đầu tư trong việc xây dựng lưới điện thông minh, sản xuất năng lượng sạch như Hydrogen và Amoniac xanh hoặc các năng lượng sạch.

Về phía GWEC, ông Mart Hutchinson - Chủ tịch Nhóm công tác Đông Nam Á của GWEC cho hay, GWEC sẵn sàng cùng Bộ Công Thương tổ chức các hội thảo về lĩnh vực năng lượng tái tạo, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác vận hành, quản lý và phát triển năng lượng tái tạo một cách bền vững. Bên cạnh đó, GEWC cũng sẽ hỗ trợ về chuỗi cung ứng, cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam” - ông Mart Hutchinson nhấn mạnh.

Theo ông Mart Hutchinson, sau đại dịch COVID- 19, để đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng nhanh, Việt Nam cần xây dựng thêm hệ thống lưới điện, nên việc thu hút nguồn vốn tư nhân vào lưới điện truyền tải là hoàn toàn có thể.

Nhóm công tác của GWEC sẽ tìm hiểu Việt Nam cần làm gì để thu hút nguồn tài chính ưu đãi trong và ngoài nước, đồng thời đưa ra những đánh giá để cùng các tổ chức tài chính, ngân hàng cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc về nguồn vốn trong việc đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi.

Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn vừa qua, tổng công suất lắp đặt hệ thống điện đã tăng nhanh, đạt gần 80.000 MW năm 2021, đáp ứng nhu cầu phụ tải của nền kinh tế tăng khoảng 10%/năm trong thời gian qua, cũng như trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhờ có các quyết sách kịp thời của Chính phủ, thị trường điện năng lượng tái tạo đã đạt được một số kết quả nhất định. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng công suất lắp đặt nguồn điện năng lượng tái tạo đã đạt khoảng 20,7GW, chiếm hơn 27% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện. Kết quả thực tế năm 2021, sản lượng điện phát từ nguồn điện năng lượng tái tạo đạt khoảng 30 tỷ kWh.

Link gốc


  • 08/04/2022 11:25
  • Nguồn: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/