Bộ Công Thương ban hành hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 7088/BCT-ĐL ngày 22/9/2020, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).

Từng loại hình điện mặt trời mái nhà giờ đã được Bộ Công Thương hướng dẫn phát triển - Ảnh: Thành Trung.

Để bảo đảm việc phát triển ĐMTMN theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định 13), Thông tư số 18/2020/BCT của Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời (Thông tư 18).

Cụ thể, hệ thống ĐMTMN là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35kV trở xuống của bên mua điện. Hệ thống ĐMTMN phải được lắp đặt trên mái nhà của các công trình xây dựng có công năng độc lập.

Tại văn bản số 7088/BCT-ĐL, Bộ Công Thương cũng hướng dẫn cụ thể đối với các hệ thống ĐMTMN trên mái nhà của công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác; hệ thống ĐMTMN có tổng công suất trên 01MW; trường hợp chủ đầu tư tận dụng mái nhà của văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà bếp, nhà nghỉ, nhà để xe của nhân viên, nhà xưởng, nhà kho chứa vật liệu trong khuôn viên dự án điện mặt trời, nhà máy thủy điện, nhiệt điện để đầu tư điện mặt trời mái nhà…

Chi tiết văn bản số 7088/BCT-ĐL xem tại đây.Các Tin khác