Bí quyết sử dụng tủ đông tiết kiệm điện

So với các thiết bị khác thì tủ đông khá hao tốn điện năng. Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn loại tủ đông và sử dụng đúng cách, bạn vẫn có thể tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Sử dụng tủ đông đúng cách có thể tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ. Nguồn ảnh: Internet.

Cách sử dụng tủ đông tiết kiệm điện

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Tùy vào lượng thực phẩm dự trữ để lựa chọn nhiệt độ thích hợp, không phải lúc nào mức lạnh nhất cũng là tối ưu. Công suất càng cao thì càng tốn điện. Trung bình, buồng trữ lạnh (tủ mát) nên để ở mức 7 - 8 độ; ngăn đông nên để nhiệt độ ở mức -18 độ C thay cho -22 độ C.

Hạn chế mở tủ liên tục và quá lâu, đảm bảo đóng kín cửa tủ

Để tiết kiệm điện năng cho tủ đông cần hạn chế tối đa mở tủ để tránh làm hơi lạnh khuếch tán ra bên ngoài, bộ phận làm lạnh phải tăng cường thời gian hoạt động gây hao điện, giảm tuổi thọ của tủ.

Trong trường hợp phải thường xuyên mở tủ để lấy đồ, quan sát thực phẩm thì nên chọn loại tủ có nắp kính để giảm thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Sắp xếp thực phẩm hợp lí là một cách hiệu quả để tủ đông hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng. Nếu sắp xếp thực phẩm quá khít nhau sẽ làm thực phẩm không nhận được nhiệt độ tối ưu, chất lượng bảo quản thấp và tủ cũng phải chạy thêm tải để tăng độ lạnh.

Không nên sắp xếp thực phẩm quá khít nhau để hơi lạnh có thể lan tỏa, làm lạnh cho tất cả các thực phẩm. Đặc biệt, đối với tủ có quạt gió thì không xếp thực phẩm che kín quạt, làm giảm hiệu suất làm lạnh và hao điện nhiều hơn. Đối với các loại thực phẩm tươi sống nên cho vào hộp thép, inox thay cho hộp nhựa vì kim loại có khả năng dẫn lạnh cao hơn, làm lạnh nhanh hơn, ít hao phí điện.

Vệ sinh tủ thường xuyên

Trung bình 2 hoặc 3 tháng nên vệ sinh tủ một lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện sinh sôi, đảm bảo cho thức ăn được bảo quản. Lưu ý vệ sinh rìa cao su cửa tủ đông để đảm bảo đóng khít tủ, không thất thoát hơi lạnh ra ngoài, tiêu hao năng lượng.

Xả tuyết cho tủ

Cần xả tuyết với tần suất 2 tuần/lần để làm sạch dàn lạnh, nâng cao hiệu suất làm lạnh của tủ. Tuyết đóng băng dày sẽ làm giảm không gian trữ đồ và hấp thu thêm nhiệt làm giảm hiệu quả sử dụng.

Lựa chọn dung tích tủ

- Tủ đông dưới 300 lít: Phù hợp cho gia đình ít thành viên hoặc nhu cầu trữ thực phẩm ít.

- Tủ đông 300 lít - 600 lít: Phù hợp với gia đình nhiều thành viên hoặc hộ kinh doanh gia đình.

- Trên 600 lít: Thường chỉ phù hợp khi sử dụng trong tiệm tạp hóa, siêu thị...


  • 24/06/2021 11:25
  • Thảo Nguyên (TH)