BayWa triển khai 5 dự án nhà máy điện mặt trời kết hợp sản xuất nông nghiệp tại Hà Lan

Tập đoàn năng lượng BayWa (có trụ sở tại Munich, Đức) và Công ty GroenLeven (công ty con của BayWa tại Hà Lan) đang triển khai 5 dự án nhà máy điện mặt trời kết hợp sản xuất nông nghiệp tại Hà Lan.

Mô hình điện mặt trời kết hợp sản xuất nông nghiệp tại Zevenaar (Hà Lan). Nguồn ảnh: pv-magazine.com

Một trong các dự án hiện đang triển khai là nhà máy điện mặt trời công suất 2,67 MW được triển khai trên diện tích rộng 3,2 ha dành cho canh tác cây mâm xôi, tại thành phố Zevenaar.

Nhà máy sử dụng các tấm pin mặt trời đơn tinh thể được sản xuất theo thông số kỹ thuật riêng, trong đó đặc biệt chú ý đến độ trong suốt của mặt kính, vì cây mâm xôi cần phải nhận đủ ánh sáng, trong khi yêu cầu ánh sáng mặt trời chiếu vào quả mâm xôi không quá mạnh.

Theo Willem De Vries - Giám đốc dự án, chủ đầu tư đã xây dựng hai dự án thí điểm khác nhau, với hai loại tấm pin mặt trời được thiết kế với mức độ trong suốt khác nhau và năng suất cây trồng tăng lên đáng kể. 

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng thiết kế hệ thống hỗ trợ để có thể tản nhiệt nhanh chóng. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ dưới các tấm panel thấp hơn 5oC so với dưới lớp vỏ nhựa và thấp hơn 2oC so với môi trường xung quanh. Trong khi đó, vào ban đêm, nhiệt độ dưới các tấm pin mặt trời cao hơn vì chúng giữ ấm tốt hơn so với các tấm phủ nhựa. Hệ thống này cũng ít bị ảnh hưởng bởi gió mạnh: không bị hỏng, bay... do đó, cần ít lao động so với các hệ thống trồng trọt thông thường. 

Hiện, chi phí cho việc lắp đặt điện mặt trời kết hợp nông nghiệp cao hơn so với việc lắp đặt hệ thống trên mặt đất. Tuy nhiên, chi phí sẽ giảm do kinh nghiệm, tối ưu hóa chuỗi cung ứng khi các nhà cung cấp nhận được nhiều đơn đặt hàng.


  • 05/08/2020 11:40
  • Phạm Tân (Theo pv-magazine.com)