Anh: National Grid cảnh báo nguy cơ cắt điện vào mùa đông

Công ty điện lớn nhất Vương quốc Anh, National Grid cảnh báo các hộ gia đình nước này có thể bị cắt điện luân phiên tới 3 tiếng vào mùa Đông năm nay nếu nguồn cung cấp khí đốt ở mức cực thấp.

Mặc dù đây là một kịch bản khó xảy ra, National Grid cho biết khả năng gián đoạn nguồn cung là có thể nếu cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang.

National Grid, công ty quản lý hệ thống điện và khí đốt trên toàn Vương quốc Anh, cho biết việc cắt điện có thể diễn ra vào giờ cao điểm và khách hàng sẽ được báo trước ít nhất một ngày.

Ngày 6/10, khi được hỏi liệu bà có thể đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng mất điện, Thủ tướng Liz Truss cho biết Anh có nguồn cung cấp năng lượng tốt hơn nhiều nước khác, nhưng cho rằng chính phủ có thể nỗ lực hơn nữa để đảm bảo đủ nguồn cung năng lượng trong tương lai.

Vương quốc Anh phụ thuộc nhiều vào khí đốt để sản xuất điện, với các nhà máy điện chạy bằng khí đốt sản xuất hơn 40% tổng sản lượng điện của cả nước. Anh cũng nhập khẩu điện từ châu Âu.

National Grid cho biết cuộc xung đột ở Ukraine đã gây ra "tình trạng hỗn loạn và bất ổn chưa từng có" trên thị trường năng lượng. Dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu đã bị cắt, khiến các nước phải tìm kiếm nguồn cung thay thế.

National Grid cho biết, mặc dù Anh ít phụ thuộc vào khí đốt của Nga hơn so với châu Âu, nước này vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thiếu hụt nào về nguồn cung trên lục địa này.

Link gốc


  • 07/10/2022 04:22
  • Nguồn: https://bnews.vn/