Anh: Điện giá rẻ từ các trang trại điện gió ngoài khơi

Các trang trại điện gió ngoài khơi được xây dựng gần đây ở Anh có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình nhờ việc sản xuất điện với chi phí thấp.

Ảnh minh họa.

Chính phủ Anh đã trợ cấp cho các dự án năng lượng tái tạo, trong đó bao gồm điện gió và điện mặt trời trên bờ và ngoài khơi. Đã có những phàn nàn rằng, năng lượng sạch đẩy hóa đơn tiền điện lên cao do sản xuất đắt đỏ. Tuy nhiên, các dự án điện gió ngoài khơi được phê duyệt gần đây có thể sẽ hoạt động với “trợ cấp ngược” – trả lại tiền cho chính phủ. Đó là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế của Đại học Hoàng Gia Luân Đôn vừa công bố trên tạp chí Năng lượng Tự nhiên.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Malte Jansen, từ trung tâm Chính sách Môi trường tại Imperial cho biết: “Điện gió ngoài khơi sẽ sớm rẻ đến mức có thể cắt giảm điện than, thậm chí là rẻ nhất trong các loại điện.”

Tiến sĩ Lain Staffell, từ Trung tâm Chính sách Môi trường tại Imperial, nói: “Giá điện gió ngoài khơi đã giảm mạnh trong một thập kỷ qua, khiến nhiều người thực sự ngạc nhiên, mức giá của năm 2019 giảm 1/3 so với năm 2017 và giảm 2/3 so với năm 2015”.

Những trang trại điện gió ngoài khơi của Vương quốc Anh, hiện được xây dựng chủ yếu ở khu vực Dogger Bank ở Biển Bắc. Những trang trại điện gió mới này tạo tiền đề cho việc tăng nhanh sản lượng điện nhằm đáp ứng mục tiêu của chính phủ là giải quyết 30% nhu cầu sử dụng điện vào năm 2030. Điện gió ngoài khơi sẽ là mấu chốt trong việc giúp Anh và rộng hơn là cả thế giới đạt mức phát thải khí carbon bằng 0, đồng thời với việc giảm hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình.

Một lý do khác khiến giá điện gió ngoài khơi giảm nhanh là nhờ vào sự phát triển công nghệ, đặc biệt là khả năng xây dựng các tua bin điện gió lớn ngoài biển. Các tua bin gió lớn nhất đang được xây dựng có đường kính cánh quạt dài 220 mét. Các trang trại điện gió cũng ngày càng lớn hơn, trang trai điện gió mới nhất tại Dogger Bank dự kiến sẽ tạo ra 2/3 lượng điện tiêu thụ hàng năm ở khu vực này.


  • 11/08/2020 10:24
  • Lê Huyền (biên dịch theo sciencedaily.com)