Ấn Độ xây dựng công viên năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới

Ngày 15/12, công viên năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới (công suất 30.000 MW) đã chính thức được khởi công xây dựng tại bang Gurajat (phía Tây Ấn Độ).

Công viên năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới đã chính thức được khởi công xây dựng tại bang Gurajat (phía Tây Ấn Độ). Nguồn ảnh: pv-magazine.com.

Theo đó, dự án được xây dựng tại một vùng sa mạc rộng lớn thuộc khu vực Kutch, phía tây bang Gujarat, trải rộng trên diện tích kỷ lục - 72.600 ha, tương đương với diện tích của "Đảo quốc sư tử" Singapore. Dự án trên sẽ bao gồm các công trình điện mặt trời, điện gió; bên cạnh đó còn lắp đặt thêm hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời.

Tham dự lễ khởi công dự án, Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi cho biết, dự án công viên năng lượng tái tạo này sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia này trong những năm tiếp theo, nhằm giảm nguồn cung điện từ các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ...

Được biết, dự án này nằm trong mục tiêu đầy tham vọng của Ấn Độ là tạo ra 175 GW năng lượng tái tạo vào năm 2022 và 450 GW vào năm 2030 đồng thời sẽ giúp quốc gia đông dân thứ hai thế giới giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) lên tới 50 triệu tấn mỗi năm.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Ấn Độ chủ yếu sử dụng nhiệt điện than, dùng dầu mỏ cho giao thông và công nghiệp, dùng sinh khối để sưởi ấm và nấu nướng dân dụng. Trong đó, than chiếm ưu thế với 55,9% mức tiêu thụ năng lượng cơ bản và là nguồn nhiên liệu sản xuất 3/4 sản lượng điện của Ấn Độ. Chính vì vậy, Ấn Độ đã quyết tâm đẩy mạnh các nguồn năng lượng tái tạo, hướng đến việc không sử dụng điện than trong tương lai, với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể giúp đẩy nhanh việc triển khai và hoàn thành mục tiêu.

Thực tế năng lượng tái tạo tại Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. 2/5 nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được đặt tại Ấn Độ, bao gồm Nhà máy Điện mặt trời Kurnool lớn thứ 2 thế giới (1.000 MW) tại bang Andhra Pradesh, hay Nhà máy Điện mặt trời Rewa Ultra Mega Solar (750 MW) tại bang Madhya Pradesh...

Ấn Độ hiện cũng đang là quốc gia sản xuất điện gió lớn thứ tư trên thế giới với 20 nhà sản xuất và 53 mô hình tuabin gió khác nhau. Ấn Độ đã xuất khẩu được các tuabin gió này sang châu Âu, Hoa Kỳ...


  • 18/12/2020 11:21
  • Ngọc Duy (theo news18.com)