Á hậu Thụy Vân: "Hãy hành động để bảo vệ cuộc sống của chính mình!"

"Bạn hãy nhớ rằng, những hiện tượng thời tiết thất thường đã và đang xảy ra chính là hậu quả của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bản thân và gia đình bạn. Vì vậy, hãy hành động để bảo vệ cuộc sống của chính mình!"-  Đó là thông điệp của Đại sứ chiến dịch Giờ trái đất 2015-  Á hậu Thụy Vân gửi tới cộng đồng.

Phóng viên (PV): Chào Thụy Vân! Liên tục nhận lời làm đại sứ của chiến dịch Giờ trái đất 2 năm liền, Thụy Vân có phải là một người yêu môi trường?

Á hậu Thụy Vân - Ảnh: Thùy Lê

Á hậu Thụy Vân: Được sống trong một bầu không khí trong lành, xanh - sạch - đẹp là mong muốn của tất cả mọi người, Vân cũng... không ngoại lệ (Cười). Vì thế, không chỉ yêu “môi trường” qua lời nói, Vân còn thực hiện nhiều hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Trước đây, khi chưa làm đại sứ, Vân cũng luôn ủng hộ Giờ trái đất bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống như: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; tiết kiệm nước, tiết kiệm gas, tiết kiệm giấy; hạn chế sử dụng túi nilon...Năm nay, với tư cách là một đại sứ, Vân có cơ hội đóng góp công sức của mình trong việc tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

PV: Thụy Vân đánh giá thế nào về chủ đề của Giờ trái đất năm nay: “Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó với biến đổi khí hậu”?

Á hậu Thụy Vân: Chủ đề của Giờ trái đất năm nay rất rõ ràng, ý nghĩa và thiết thực. Tiết kiệm năng lượng và biến đổi khí hậu là hai vấn đề nóng, đang được cả thế giới quan tâm, nhắc đến hàng ngày, hàng giờ. Trái đất đang nóng lên, thiên tai, bão lũ, hạn hán, sự thay đổi thất thường của thời tiết... đang diễn ra ngày càng nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Nếu không hành động kịp thời, chúng ta sẽ phải trả giá! Còn phải trả giá những gì, thì những thảm họa thiên tai trong những năm gần đây có lẽ là câu trả lời sinh động nhất.

PV: Theo Thụy Vân, để tuyên truyền thông điệp của Giờ trái đất đến với đông đảo cộng đồng một cách hiệu quả nhất, các đại sứ cần phải làm gì?

Á hậu Thụy Vân: Không phải vô cớ mà Ban tổ chức mời những người công chúng làm đại sứ cho chiến dịch. Như Vân chẳng hạn, Vân có một lượng fan, một lượng khán giả quan tâm nhất định. Những lời nói, hành động của Vân sẽ được các fan ủng hộ. Từ những người này, thông điệp của Giờ trái đất sẽ lan tỏa đến những người khác. Một người lan đến 10 người, 10 người lan đến 100 người..., cứ thế, thông điệp của chiến dịch sẽ đến được với đông đảo cộng đồng.

Không chỉ tham gia những hoạt động do Ban tổ chức triển khai, Vân còn đưa các hoạt động, thông tin về chiến dịch Giờ trái đất lên facebook cá nhân, khi trả lời báo chí, trong các cuộc nói chuyện với người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay lúc giao lưu với học sinh, sinh viên...

PV: Là một người phụ nữ, theo Thụy Vân, người vợ, người mẹ đóng vai trò như thế nào trong việc tiết kiệm năng lượng của mỗi gia đình?

Á hậu Thụy Vân: Cực kỳ quan trọng, nhất là ở Việt Nam chúng ta, khi người vợ đóng vai trò chính trong việc quản lý chi tiêu và giáo dục con cái.

Các bạn thử chú ý xem, đa phần các thiết bị sử dụng năng lượng trong gia đình đều do người phụ nữ quán xuyến như: Tủ lạnh, lò vi sóng, bếp từ, máy rửa chén, máy giặt... Hơn thế, người phụ nữ cũng cẩn thận hơn trong việc xem các thiết bị này đã tắt chưa, tiền điện tháng này có nhiều hơn tháng trước không...

Trong gia đình Vân cũng vậy, Vân thường xuyên phải nhắc nhở chồng, con tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Con trai Vân mới hơn 2 tuổi, tuy cháu chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của việc tiết kiệm năng lượng, nhưng cháu đã có ý thức rằng: Chơi xong Ipad, xem xong tivi phải gọi bố hoặc mẹ tắt đi; trước khi ra khỏi nhà, biết nhắc nhở bố mẹ tắt đèn...Đặc biệt, gia đình Vân thường xem chung tivi, vừa ấm cúng, vừa tiết kiệm điện.

PV: Một thông điệp mà Thụy Vân muốn gửi đến cộng đồng?

Á hậu Thụy Vân: Mỗi chúng ta, đừng nghĩ rằng biến đổi khí hậu là cái gì đó xa xôi, vô hại. Hoàn toàn ngược lại, nó đang từng ngày đe dọa cuộc sống của mỗi người trên trái đất. Do đó, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ chính cuộc sống của mình và hãy nhớ rằng, tiết kiệm năng lượng chũng chính là tiết kiệm túi tiền của bạn và gia đình bạn.

PV: Nếu được mời làm đại sứ của chiến dịch Giờ trái đất 2016, Thụy Vân sẽ tiếp tục đồng hành chứ?

Á hậu Thụy Vân: Vân luôn sẵn sàng và sẽ sắp xếp công việc để tham gia.

PV: Cảm ơn Thụy Vân đã dành thời gian cho tietkiemnangluong.vn !

Á hậu Thụy Vân:

- Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

- Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2008.

- Kết hôn năm 2010.

- Hiện là biên tập viên, MC Trung tâm tin tức (VTV24) - Đài Truyền hình Việt Nam.

 


  • 24/03/2015 03:21
  • Thùy Lê