9 cách tiết kiệm điện cho các hộ gia đình trong mùa dịch

Tiết kiệm điện không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp tăng tuổi thọ các thiết bị điện trong gia đình. Dưới đây là những gợi ý từ chuyên gia giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đìnhkhi ở nhà mùa dịch, giảm gánh nặng tài chính cho mỗi gia đình.

Ảnh minh hoạ.

Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió tự nhiên

Khi bạn ở nhà thì mở các cánh cửa sổ, cửa chính để gió và ánh sáng tự nhiên vào, giúp nhà thông thoáng mát mẻ. Buổi sáng nhân lúc mặt trời còn chưa gay gắt bạn có thể mở cửa sổ, kéo rèm để tận dụng nguồn năng lượng từ bên ngoài vừa sáng lại vừa mát mẻ, có lợi cho sức khoẻ. 

Buổi trưa và chiều, nhìn xem hướng nhà bạn sẽ được che mát ở đâu thì có thể mở rộng cửa ở hướng đó để đón gió và ánh sáng để hạn chế sử dụng các thiết bị điện, giúp tiết kiệm điện cho gia đình của bạn hơn.

Dùng quạt trần thay thế cho máy lạnh, quạt thông thường

Quạt trần đem lại không khí mát dịu, thoải mái duy trì trong một không gian rộng lớn cho căn nhà bạn và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với quạt thông thường hay máy lạnh. Việc sử dụng thiết bị này cũng sẽ giúp các bạn tiết kiệm điện năng trong mùa dịch, hơn nữa lại đảm bảo được việc hạn chế sử dụng điều hoà trong mùa dịch. 

Thay bóng đèn tiết kiệm điện

Đơn giản nhất, bạn có thể thay bóng đèn huỳnh quang ở bếp, bàn làm việc... bằng bóng đèn sợi đốt. Loại bóng đèn này tiêu thụ ít điện năng, chỉ tiêu thụ khoảng 1/5 – 1/3 lượng điện năng và có tuổi thọ cao gấp 15 lần bóng đèn thường.

Không mở tủ lạnh nhiều lần

Khi bạn liên tục mở tủ lạnh, khí lạnh sẽ thoát hơi liên tục nên máy nén sẽ hoạt động nhiều hơn để tiếp tục làm lạnh, đồng nghĩa tủ lạnh đã tiêu nhiều điện hơn. Do đó, không nên mở tủ lạnh quá lâu, mở nhiều lần một cách vô thưởng vô phạt và hãy nhớ đóng cửa tủ lạnh thật sát.

Rút phích cắm của thiết bị điện khi không dùng nữa

Dù không sử dụng, việc cắm phích thiết bị điện vào ổ cắm vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Bên cạnh đó, rút phích cắm cũng giảm thiểu những sự cố nguy hiểm về điện.

Thường xuyên vệ sinh, tra dầu... các thiết bị điện

Có thể khó tin, nhưng việc àm sạch các thiết bị điện giúp chúng làm việc hiệu quả hơn. Đây cũng là cách tiết kiệm điện khi ở nhà mùa dịch có thể ứng dụng ngay.

Dễ hiểu khi bạn làm sạch bộ lọc máy lạnh, nó sẽ làm mát không khí hiệu quả hơn mà không cần bạn phải liên tục giảm nhiệt độ; đèn sáng hơn; quạt chạy nhanh đúng với tốc độ...

Giảm việc sử dụng điện trong khung giờ cao điểm

Do yêu cầu công việc thì dù làm ở cơ quan hay ở nhà trong mùa dịch thì chúng ta vẫn buộc phải dùng đến các thiết bị như máy tính và trong ngày nóng phải bật quạt, thiết bị làm mát… Tuy nhiên, tùy từng tính chất công việc, chúng ta có thể hạn chế sử dụng điện vào các khung giờ cao điểm trong ngày thường là vào lúc 9h30, 11h30, 17h, 20h. Vào giờ cao điểm nếu bạn cùng một lúc sử dụng nhiều thiết bị điện sẽ dẫn đến điện có thể bị chập chờn và tiêu tốn nhiều điện năng  hơn.

Sử dụng công cụ giám sát thiết bị điện trong nhà

Công cụ này được thiết kế để giúp kiểm soát tốt hơn việc sử dụng điện trong gia đình bằng cách giám sát các thiết bị điện. Nó cũng giúp nhắc nhở người dùng về những nhiệm vụ trong nhà và thông báo cho họ khi quên tắt một thứ gì đó và cho biết các thiết bị đã đang dùng bao nhiêu điện. Ngoài ra, nó có thể phát hiện thiết bị “ngốn” năng lượng nhất trong nhà và ước tính tổng lượng điện năng tiêu thụ.

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chính thức triển khai công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt cho tất cả các khách hàng sử dụng điện năng trên toàn quốc tại trang web: https://uoctinhdiennang.evn.com.vn. Công cụ có giao diện thân thiện, phù hợp với các thiết bị điện thoại di động thông minh hoặc máy tính. Khách hàng dễ dàng truy cập và sử dụng.

Người tư vấn: Kỹ sư điện Nguyễn An, nhân viên kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện tử, điện lạnh Đông Đô (Hà Nội).


  • 23/07/2021 10:11
  • Đình Ngà