5 mẹo vặt dùng điều hòa thả ga mà không lo tốn điện

Có 5 mẹo nhỏ giúp các gia đình sử dụng điều hòa thoải mái hơn mà không cần quá lo lắng về việc tốn điện.

Dùng điều hòa ở 25 độ C là tối ưu nhất

Đối với điều hòa, công thức tính lượng điện năng tiết kiệm dựa theo nhiệt độ như sau: Phần trăm tiết kiệm = (nhiệt độ mới - nhiệt độ cũ) : (nhiệt độ bên ngoài - nhiệt độ cũ) x 100.

Dựa vào công thức này cùng sự tư vấn của chuyên gia trên thế giới, nhiệt độ tối ưu nhất khi bật điều hòa là 25 độ C. Mức nhiệt này vừa đảm bảo độ mát lạnh, sảng khoái cho người sử dụng, vừa giúp tiết kiệm một lượng điện năng rất đáng kể.

Tắt các thiết bị điện khi đang dùng điều hòa

Các thiết bị điện khi vận hành sẽ tỏa ra một lượng nhiệt đáng kể. Vì vậy, nếu trong phòng bật điều hòa lại có đồng thời nhiều thiết bị điện khác cùng hoạt động như TV, đèn điện, máy tính… thì thời gian làm mát sẽ lâu hơn.

Để điều hòa hoạt động tối ưu và đỡ mất thời gian làm mát, nên tắt các thiết bị điện không thực sự cần thiết trong phòng.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa sẽ có hiện tượng tích bụi ở trong lưới lọc, màn chắn. Điều này ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị điều hòa và gây hao phí điện năng. Chính vì vậy, nên lau chùi sạch sẽ bụi bẩn bám trên bộ lọc, màn chắn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể giảm đến 15% lượng điện tiêu hao.

Dùng thêm quạt điện

Theo nghiên cứu của chuyên gia, việc kết hợp quạt gió trong phòng bật điều hòa không những tạo ra bầu không khí thoáng mát dễ chịu hơn mà nó còn giúp hơi lạnh tuần hoàn đều trong căn phòng, nâng cao hiệu quả hoạt động của điều hòa. Từ đó giúp chúng ta giảm bớt một phần hóa đơn tiền điện.

Phòng càng kín càng tốt

Trước khi bố trí lắp đặt, sử dụng điều hòa, nên kiểm tra, rà soát các phòng có sử dụng điều hòa xem có khe hở, lỗ hổng nào hay không. Các vị trí cần đặc biệt lưu tâm là cửa sổ, cửa ra vào, vị trí luồn ống dẫn...

Nếu căn phòng không đảm bảo độ kín, hơi lạnh từ điều hòa sẽ dễ dàng bị thất thoát ra ngoài làm giảm đáng kể hiệu quả làm lạnh từ đó gây lãng phí điện.

Đặt cục nóng ở chỗ mát

Vị trí đặt cục nóng của điều hòa có ảnh không nhỏ đến hiệu quả làm mát và lượng điện tiêu thụ. Chúng ta cần tránh để cục nóng ở những vị trí bị ánh sáng mặt trời chiếu vào. Có thể thiết kế thêm một tấm mái che cho thiết bị này.


  • 25/04/2017 03:35
  • Theo Báo Giao thông