2.101 hệ thống

Là tổng số hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trên địa bàn TP. Hà Nội lũy kế đến thời điểm 31/12/2020.

Năm 2020 chứng kiến sự phát triển "bùng nổ" điện mặt trời mái nhà trên địa bàn Thủ đô.

Theo Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), lũy kế đến thời điểm 31/12/2020, đã có 2.101 hệ thống ĐMTMN được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới 35,78MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đạt 5,3 triệu kWh.

Riêng trong năm 2020, trên địa bàn thành phố có 1.642 khách hàng đã đưa vào vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) và đã được chấp thuận đấu nối, với tổng công suất lắp đặt hơn 32,36 MWp, góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Với kết quả trên, Tổng công ty đã hoàn thành và vượt 323,2% so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao năm 2020.

Theo ông Nguyễn Danh Duyên - Tổng giám đốc EVNHANOI cho biết, trong suốt thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của EVN, Tổng công ty và các Công ty Điện lực trực thuộc đã tổ chức quảng bá, giới thiệu những ưu điểm của ĐMTMN trên các phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích người dân sử dụng; sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn quy trình đăng ký, tiếp nhận hồ sơ lắp đặt, nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán ĐMTMN; đồng thời, lắp đặt miễn phí công tơ đo đếm 2 chiều; ký hợp đồng mua bán điện ĐMTMN không sử dụng hết từ doanh nghiệp và người dân.

"Đặc biệt, kể từ khi Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích điện mặt trời có hiệu lực, sự phát triển ĐMTMN trên địa bàn Thủ đô đã "bùng nổ", với số lượng hệ thống mới lắp đặt và đi vào vận hành tăng đột biến" - Tổng giám đốc EVNHANOI cho hay.

Thời gian tới, EVNHANOI sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ ĐMTMN, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty. Chính vì vậy, Tổng công ty sẽ tiếp tục các hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, hộ dân trên địa bàn Thủ đô lắp đặt, sử dụng ĐMTMN để khai thác hiệu quả nguồn năng lượng này.


  • 29/01/2021 11:35
  • Phạm Tân