10 mẹo tiết kiệm tiền điện trong mùa đông

Đây là những mẹo đơn giản đã được người Mỹ áp dụng thành công, giảm được đáng kể chi phí tiền điện vừa được trang tin Money.usnews.com (MUC) của Mỹ cập nhật.

1. Tận dụng tối đa nguồn nhiệt mặt trời

Mặt trời là nguồn nhiệt khổng lồ, “miễn phí”. Có thể mở rèm cửa sổ hướng nam trong những ngày mùa đông để gom nhiệt và đóng kín cửa khi mặt trời lặn để giữ nhiệt bên trong.

2. Dùng kết hợp các phụ kiện tăng nhiệt trong nhà

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để giảm tiền điện. Ví dụ, nên mặc áo ấm, đi tất, đội mũ, đắp chăn khi nằm hay ngồi trên ghế. Bổ sung, thay tấm thảm sàn cách nhiệt để giữ ấm căn hộ.

3. Sử dụng quạt trần để giữ nhiệt phòng

Nên bật quạt trần ở chế độ thấp để đẩy không khí nóng trở lại không gian trong phòng.

4. Điều chỉnh nhiệt ban đêm cho phù hợp

Theo Bộ Năng lượng Mỹ (UDE), mọi gia đình có thể tiết kiệm khoảng 10% hóa đơn sưởi ấm mỗi năm bằng cách giảm nhiệt độ 10 đến 15 độ trong 8 giờ. Ngoài ra, nên dùng các vật dụng như áo, chăn ấm để giữ ấm, giúp dễ ngủ và tiết kiệm nhiều điện năng hơn.

5. Chỉ sưởi ấm phòng khi có người

Theo UDE, để tiết kiệm điện, chỉ nên sưởi ấm phòng khi có người. Khi không có người nên đóng kín cửa, ưu tiên nhiệt cho những phòng sử dụng nhiều nhất. Theo cách làm này, mỗi căn hộ có thể tiết kiệm được khoảng 200 USD/năm.

6. Giữ lò sưởi sạch sẽ

Giữ lò sưởi và các lỗ thông hơi sạch sẽ, thông thoáng sẽ giúp giảm tiêu thụ năng lượng. Nên kiểm tra bộ lọc lò hàng tháng và thay nếu bộ lọc bị bụi bẩn, hư hỏng.

7. Lắp thêm máy tạo ẩm không khí

Không khí trong nhà vào mùa lạnh thường khô nhưng nếu tăng ẩm sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn. Ngoài ra, có thể bổ sung các chậu cây cảnh trong nhà, vừa ấm cúng lại có lợi cho sức khỏe.

8. Đầu tư vật liệu cách nhiệt

Năng lượng bị tổn thất rất lớn do thoát nhiệt, làm cho phòng lạnh lẽo. Nên đầu tư vật liệu bảo ôn ở những nơi nhiệt có thể thoát ra ngoài. So với chi phí năng lượng thì đây là cách đầu tư thông minh và rẻ tiền hơn.

9. Trang trí đèn LED cho ngày lễ tết

Dùng đèn LED sẽ giảm được ít nhất 75% năng lượng và có tuổi thọ dài hơn 25 lần so với đèn sợi đốt truyền thống. Ngoài tiêu thụ ít năng lượng, đèn LED không tỏa ra nhiều nhiệt và có tuổi thọ cao, an toàn hơn cho người dùng. 

10. Chỉ sử dụng quạt hút khi cần thiết

Chỉ sử dụng thiết bị này khi cần thiết và tắt khi không sử dụng để tiết kiệm điện.

 

 


  • 12/12/2018 04:36
  • Khắc Nam (Theo MUC - 12/2018)