10 điều có thể bạn chưa biết về năng lượng gió

Năng lượng gió đã được sử dụng từ hằng trăm năm nay. Con người đã dùng năng lượng gió để di chuyển thuyền buồm hay khinh khí cầu, ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió. Ý tưởng dùng năng lượng gió để sản xuất điện hình thành ngay sau các phát minh ra điện và máy phát điện, nhưng còn nhiều điều về năng lượng gió có thể bạn chưa biết?

1. Nhìn thì giống nhau nhưng một tuabin gió lại hoạt động hoàn toàn ngược với một chiếc quạt. Thay vì sử dụng điện để tạo ra gió như quạt, tuabin gió sử dụng gió để tạo ra điện. Gió quay các cánh quạt, làm quay trục kết nối với máy phát điện và tạo ra điện.

Ảnh minh họa

2. Tại Hoa Kỳ, năng lượng gió có giá cả rất phải chăng, giá cho phần điện gió trong các hợp đồng điện là dưới 2 cent mỗi kilowatt giờ ở một số khu vực trong nước.

3. Công suất điện gió của Hoa Kỳ hiện là 96.433 megawatt vào cuối năm 2018, khiến nó trở thành nguồn năng lượng tái tạo có công suất lớn nhất Hoa Kỳ. Nguồn điện năng này đủ để bù đắp mức tiêu thụ của 25 triệu hộ ở quốc gia này.

4. Các trang trại gió có thể có ít nhất 5 hoặc nhiều hơn 150 tuabin gió. Một trong những trang trại gió lớn nhất ở Hoa Kỳ có hơn 4.800 tuabin gió. Nó nằm ở đèo Altamont, California.

5. Gió ngoài khơi là tiềm năng lớn để cung cấp năng lượng cho các thành phố ven biển đông dân. Tại Hoa Kỳ, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên đã được lắp đặt ngoài khơi đảo Rhode vào năm 2016.

6. Hầu hết các bộ phận của tuabin gió được lắp đặt tại Hoa Kỳ được sản xuất trong nước. Có 500 cơ sở sản xuất liên quan đến điện gió nằm ở 41 tiểu bang và ngành công nghiệp gió của Hoa Kỳ hiện đang sử dụng hơn 114.000 người.

7. Càng lên cao, tốc độ gió càng lớn, đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra nhiều điện hơn, chính vì vậy, các tuabin gió được thiết kế ngày một cao hơn để tận dụng được nhiều gió hơn.

8. Khi nói về tuabin gió, kích thước là yếu tố quyết định. Trung bình, cánh của tuabin có thể dài 184 ft (56m), và chiều cao của tuabin là khoảng 290 ft (88m) – tương đương chiều cao của tượng Nữ thần tự do.

9. Các tuabin gió hiện đại là những cỗ máy phức tạp hơn các cối xay gió trên các cánh đồng truyền thống rất nhiều. Một tuabin gió có thể có đến 8.000 chi tiết khác nhau.

10. Loài người đã tận dụng sức gió từ hàng ngàn năm trước đây. Dùng cối xay gió để nghiền hạt hoặc bơm nước chính là một trong những hình thái đầu tiên của năng lượng gió. Ngày nay, các tua-bin gió được dùng để tạo ra điện.


  • 27/07/2020 05:10
  • Lê Huyền (biên dịch theo energy.gov)