“Mẹo hay” tiết kiệm điện cho máy hút bụi

tietkiemnangluong.vn mách bạn một số bí kíp để máy hút bụi an toàn, tiết kiệm điện.

 

Nên

Không nên

  Trước mỗi lần sử dụng máy:

 - Kiểm tra và đảm bảo túi lọc đã được giũ sạch. Nếu túi đầy bụi, bụi sẽ lấp mất đường gió, giảm lực hút, khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

 - Thay thế ngay nếu túi chứa bụi bị rách, nếu không bụi sẽ chui vào làm kẹt ổ bi, suy giảm cách điện gây hỏng động cơ.

- Kiểm tra an toàn bên ngoài dây dẫn điện, ổ cắm, phích cắm.

  Trong khi sử dụng:

  - Phải luôn kiểm tra đường gió, miệng hút, ống mềm và lỗ đưa gió, không được để vật cản lấp những bộ phận này.

 - Cần thường xuyên kiểm tra trục và ổ trục của động cơ, xem độ bôi trơn và mức độ bị mài mòn của bàn chải điện. Nếu bôi trơn kém hay bàn chải bị mài mòn nhiều thì sức hút của máy sẽ giảm.

 

 

 - Dùng máy hút bụi có điện áp 100V-AC vì khi hoạt động ở điện áp này, công suất máy tỏa ra rất mạnh nhưng lại không chắc là bụi được hút một cách hiệu quả nên dễ gây lãng phí điện năng.

 - Dùng máy trong giờ cao điểm, điện năng rất yếu và dễ gây chập điện có thể làm hỏng máy và gây nguy hiểm.

 - Tuyệt đối tránh hút những vật có thể tích quá to so với máy.

 - Dùng máy hút bụi ở những chỗ ẩm ướt, vì hơi nước và độ ẩm sẽ làm giảm độ cách điện của động cơ, làm rò điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 - Để máy làm việc liên tục (khoảng 2-5 phút hãy ngắt điện một lần, dừng 1 phút rồi cho máy hoạt động trở lại) vì khi hoạt động trong một thời gian dài máy sẽ rất nóng, gây ảnh hưởng đến động cơ, làm thất thoát nhiệt năng.

 - Sử dụng máy để hút các vật đang có nhiệt cao và kim loại sắc nhọn. Nếu hút phải các vật có nhiệt cao sẽ làm cho động cơ bị nóng lên đột ngột, hay hút phải các kim loại sắt nhọn sẽ phá hỏng bị cả động cơ.

 - Cầm ống hút để kéo hay di chuyển máy hút bụi, dễ gây dãn ống hút, lực từ ống hút tác động lên phần động cơ không đủ mạnh sẽ làm đoạn nối giữa ống hút và động cơ bị ảnh hưởng.

 - Để vật nặng đè lên các phụ kiện của máy. Khi máy đang hoạt động, độ rung rất mạnh, nếu để các vật nặng lên trên sẽ làm máy càng rung hơn làm cho công suất hoạt động tăng lên.          

 

 


  • 31/01/2014 02:42
  • Hồng Hoa