Vị trí đặt tủ cũng như cách vận hành và sử dụng tủ lạnh mới như thế nào để đảm bảo tủ lạnh chạy tốt, giảm tiêu hao năng lượng và kéo dài tuổi thọ?

Hỏi: Tủ lạnh nhà tôi rất hay bị hỏng “vặt”, không biết có phải do vị trí đặt tủ chưa hợp lý? Tôi dự định mua 1 chiếc tủ lạnh mới. Xin hỏi chuyên gia vị trí đặt tủ cũng như cách vận hành và sử dụng tủ lạnh mới như thế nào để đảm bảo tủ lạnh chạy tốt, giảm tiêu hao năng lượng và kéo dài tuổi thọ?

Phạm Tuấn Anh (Hà Nội)
phamtuananh@gmail.com

17/05/2021

Trả lời

Nhiệt độ xung quanh vị trí tủ lạnh ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt và mức tiêu hao điện năng. Do đó, người dùng nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp.  

Để đảm bảo thoát nhiệt, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường ít nhất 10cm, vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh rất tốn điện và nhanh xuống cấp. 

Đồng thời, vị trí đặt tủ lạnh cần tránh các nguồn nhiệt, không đặt tủ lạnh cạnh bếp từ, bếp gas hoặc cửa sổ có mặt trời chiếu sáng trực tiếp. 

Khi mua tủ mới, sau khi mang tủ về, lắp đặt trên một mặt phẳng ổn định, chắc chắn và không cắm nguồn điện trong 2 tiếng để tủ ổn định khí gas và tránh tình trạng sốc điện do cắm điện. 

Sau 2 tiếng, cắm nguồn điện vào, để tủ hoạt động ở công suất nhỏ nhất trong khoảng 8 tiếng và không cho bất kì thực phẩm nào vào tủ.

Khi sử dụng tủ lạnh mới mua, nếu bạn thấy tủ lạnh đã chạy 5-6 tiếng mà vẫn chưa thấy lạnh thì bạn đừng quá lo lắng vì tủ lạnh mới cần 8-24 tiếng chạy không tải để ổn định. Sau 24 tiếng tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.
 


  • 19/05/2021