Vì sao sử dụng điều hòa inverter nhưng hiệu quả tiết kiệm điện không cao?

Gia đình tôi sử dụng điều hòa inverter, nhưng tôi thấy hiệu quả không cao, không giảm được tiền điện mỗi tháng so với dùng điều hòa bình thường. Xin chuyên gia giải thích giúp tôi?

Nguyễn Ngọc Mỹ (Hồng Mai, Hoàng Mai, Hà Nội)


24/06/2021

Trả lời

Dùng điều hòa inverter, nhưng vẫn không giảm được tiền điện hàng tháng có thể do một số nguyên nhân sau:

- Do mua máy có công suất thấp hơn công suất phục vụ đủ cho diện tích/thể tích phòng sẽ khiến cho máy hoạt động quá công suất. Điều này dẫn đến tốn nhiều điện hơn mà phòng vẫn không đủ mát. 

- Do vị trí lắp đặt của điều hòa. Vị trí lắp đặt sẽ quyết định máy điều hoà inverter có tiết kiệm điện năng hay không. Khi lắp đặt phải để dàn nóng ở nơi thông thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cách nguồn phát sinh nhiệt khác; để tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Nên đặt quạt làm mát của dàn nóng theo chiều vuông góc với hướng gió; khoảng cách giữa dàn nóng với dàn lạnh tối ưu nhất khi chiều dài ống ga không quá 5m…

- Do cách sử dụng không hợp lý:

+ Phòng không kín (còn nhiều khe hở kích thước lớn, quên đóng cửa hoặc thường xuyên mở cửa ra vào phòng… ) gây thất thoát nhiệt.

+ Nhiều người có thói quen khi mới vào phòng, liền mở điều hoà và đặt nhiệt độ rất thấp (16-18 độ C) để phòng nhanh hạ nhiệt. Song, đây là cách làm sai lầm. Cài đặt nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho máy điều hoà phải hoạt động hết công suất, nhằm đạt đúng nhiệt độ yêu cầu. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều điện năng. 

Điều hoà inverter có công nghệ biến tần, nên sẽ tự động hoạt động công suất cao để đạt đến nhiệt độ yêu cầu, sau đó giảm công suất để duy trì nhiệt độ ổn định.

+ Nhiều người cũng có thói quen tắt điều hòa khi thấy nhiệt độ đã đủ mát, khi thấy nhiệt độ phòng nóng thì lại bật điều hoà trở lại và cho rằng làm thế sẽ tiết kiệm được tiền điện. Tuy nhiên, mỗi lần tắt, mở như vậy làm cho máy điều hoà phải khởi động lại quá trình làm lạnh, hoạt động công suất cao, dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

+ Không vệ sinh máy định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Nếu bụi bẩn lọt vào, khả năng làm mát của điều hòa sẽ giảm và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Do đó, để đảm bảo điều hòa cung cấp đủ nhiệt độ, người dùng cần thường xuyên vệ sinh cho cả cục nóng và dàn lạnh.

+ Để ánh sáng chiếu vào phòng thường xuyên khiến đồ vật bị hấp thụ nhiệt, nóng lên, khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn.

Ngoài ra, hiệu suất sử dụng điều hòa và mức độ tốn điện còn tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời. Gần đây, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) đã xây dựng mô hình đối chứng thí nghiệm về hoạt động của máy điều hòa nhiệt độ trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Ngoài trời càng nắng nóng thì máy lạnh càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. 

Khi sử dụng điều hoà inverter nên lắp đặt kèm với ổn áp để tránh tình trạng gây hư hỏng cho các vi mạch giúp cho máy bền hơn và tiết kiệm điện năng hơn.


  • 24/06/2021