Nguyên nhân khiến tủ lạnh đóng tuyết

Tủ lạnh gia đình tôi sau một thời gian sử dụng, ngăn đá xuất hiện một lớp tuyết dày bám bên trong. Xin chuyên gia cho biết nguyên nhân khiến tủ lạnh đóng tuyết. Hiện tượng này có ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh và gây tổn thất điện năng hay không?

Nguyễn Thành Cường (Khoái Châu, Hưng Yên)


12/10/2021

Trả lời

Có nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết:

- Do bạn thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, hoặc cửa ngăn đá bị hở nên không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ lạnh.

- Trong tủ lạnh có dàn lạnh và cuộn dây nóng làm tan băng là hai bộ phận quan trọng của tủ lạnh. Nếu cuộn dây nóng làm tan băng hoặc các dàn lạnh bị lỗi thì cũng sẽ gây ra hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết.

- Do bị đứt cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt thì bộ phận xả đá cũng sẽ ngưng hoạt động gây ra hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết.

- Rơ - le xả đá không đóng tiếp điểm khiến hiện tượng xả tuyết trong ngăn đá tủ lạnh không được diễn ra bình thường thì ngăn đá sẽ có hiện tượng đóng tuyết còn ngăn mát sẽ có hiện tượng không lạnh gây hư hỏng cho rau củ bảo quản lưu trữ ở bên dưới.

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, lúc này hơi lạnh bị ứ đọng, ngăn cản quá trình làm đông đá. Đôi khi lớp tuyết quá dày còn làm cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát, khiến cho ngăn mát không làm lạnh được. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt, dẫn đến tốn điện hơn, quá tải gây hư hỏng linh kiện.

Đối với những dòng tủ lạnh đời cũ lâu năm thì thường không có chức năng tự xả tuyết, do đó tủ lạnh đóng tuyết sau khoảng thời gian sử dụng là một trong những tình trạng hết sức bình thường.  Bạn nên xả tuyết định kỳ để giúp tủ làm lạnh tốt hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể chọn mua dòng tủ lạnh mới có sử dụng công nghệ không đóng tuyết.


  • 12/10/2021