Lắp điều hòa cho phòng trọ

Tôi muốn lắp điều hòa cho căn phòng trọ khoảng 12 mét vuông có gác xép, nhưng đang phân vân không biết mua loại nào và nên mua điều hòa cũ đã sử dụng không?

Hoàng Trần (Hà Đông, Hà Nội)


15/06/2021

Trả lời

- Với phòng trọ có diện tích 10-20 m2 và có gác xếp, bạn nên chọn máy điều hòa có công suất 1-1.5 HP (9000 – 12.000 BTU) là đủ làm mát căn phòng. 

- Nên lắp cục lạnh đối diện và ngang tầm với gác xếp, cách nền nhà từ 2.8-3 m và cách trần tối thiếu là 30 cm. 

- Đối với những căn phòng có gác cao, khoảng cách từ gác đến trần lớn và mục đích của bạn là làm mát căn gác để ngủ thì nên lắp cửa nhôm kính hay thiết kế một tấm màn dày ngăn cách gác với không gian bên dưới. Khi nào muốn làm mát cả căn phòng thì thu màn lên rất tiện lợi. Máy lạnh được lắp ngang tầm với gác xếp, khi sinh hoạt ở trên thì bạn điều chỉnh cánh quạt của máy lạnh chiếu lên gác sẽ mát hơn. Ngược lại, khi sinh hoạt ở dưới thì chỉnh cánh quạt máy lạnh xuống dưới.

- Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy lạnh nhiều, thường xuyên, bạn nên dùng dòng máy lạnh công nghệ Inverter. 

- Nếu bạn chỉ sử dụng 1-2 giờ đồng hồ vào buổi trưa và buổi tối trước khi ngủ thì máy điều hòa loại thường cũng là một sự lựa chọn nên cân nhắc vì giá thành rẻ, nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

*Nếu bạn có nguồn tài chính hạn hẹp và có ý định mua một chiếc máy lạnh cũ, bạn nên cân nhắc 3 điều sau đây:

- Hao tốn điện năng: Các dòng máy lạnh cũ có thể chưa được các hãng tích hợp các công nghệ giúp tiết kiệm điện hoặc được trang bị các công nghệ đã cũ, lỗi thời sẽ khiến máy lạnh cũ tiêu hao nhiều điện năng hơn so với một chiếc máy lạnh mới.

- Dễ hư hỏng: Các bộ phận trên các thiết bị điện nói chung và máy lạnh nói riêng đều có một tuổi thọ nhất định. Do đó, sau một thời gian sử dụng, các bộ phận này sẽ dễ hư hỏng, khiến máy hoạt động kém hiệu quả.

- Các tính năng không tối ưu: Các mẫu máy lạnh mới luôn được các nhà sản xuất trang bị các công nghệ, tính năng mới và hoàn hiện hơn so với các dòng sản phẩm ra mắt trước đó.


  • 15/06/2021