Khắc phục hiện tượng tủ đông bị nóng hai bên hông

Xin hỏi chuyên gia hiện tượng tủ đông bị nóng hai bên hông là do nguyên nhân gì, có gây lãng phí điện năng không và cách khắc phục như thế nào?

Nguyễn Thị Lan (Kim Giang, Hà Nội)


17/08/2021

Trả lời

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ đông bị nóng là do cấu tạo dàn nóng của tủ được lắp ở hai bên hông tủ. Khi hoạt động, chất làm lạnh sẽ lưu thông trong đường ống dẫn ở hai bên hông và tỏa nhiệt ra bên ngoài, tạo ra hiện tượng tủ nóng lên. Tủ đông bị nóng là hiện tượng bình thường và thường gặp sau khi sử dụng một thời gian dài.

Trong trường hợp hai bên hông tủ mát thì lúc này máy nén đang ở chế độ nghỉ, khi máy nén hoạt động lại, tủ sẽ dần nóng lên ở hai bên hông. Ngoài ra, khi thời tiết nóng lên, máy nén sẽ phải hoạt động lâu hơn để làm lạnh nên tủ sẽ nóng hơn những lúc khác.

Cách khắc phục khi tủ đông bị nóng:

- Đặt tủ đông ở vị trí thoáng mát. Điều này nhằm hạn chế tình trạng gây nóng tủ và nóng luôn dàn lạnh, dẫn đến tiêu hao một lượng lớn điện năng.

- Không để tủ đông sát vách tường. Khoảng cách tốt nhất được khuyến nghị là cách tường khoảng 10cm.

- Cho tủ đông nghỉ ngơi. Nhằm tránh tình trạng tủ phải hoạt động quá công suất để làm lạnh thực phẩm dẫn đến tủ bị nóng. Lưu ý không mở cửa tủ quá nhiều lần, không để thức ăn còn nóng vào tủ, không để lượng thực phẩm quá nhiều trong tủ. Thỉnh thoảng, bạn nên cho tủ đông nghỉ ngơi khoảng 15 - 30 phút bằng cách vặn nút chỉnh nhiệt về vị trí OFF.


  • 17/08/2021