Có thiết bị giúp tiết kiệm điện 30-40%?

Thời gian qua trên thị trường có quảng cáo một số thiết bị có thể giúp tiết kiệm điện 30 - 40% với giá không quá cao. Bản thân tôi cũng biết không có thiết bị nào “thần thánh” như vậy nhưng vẫn thắc mắc, thiết bị này liệu có thể tiết kiệm điện được chút ít nào không?

Nguyễn Hưng Bách (Hoài Đức, Hà Nội)


24/06/2021

Trả lời

Ở góc độ chuyên môn, tiến sĩ Nguyễn Phúc Khải, Khoa Điện - Điện tử Trường đại học Bách khoa TP.HCM cho biết, về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. 

Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí. Tuy nhiên, rất khó tìm được thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30 - 40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo.

Các thiết bị này sử dụng các tụ bù (loại tụ này dễ bị phồng rộp, chập mạch gây cháy nổ), trong đó nhiều thiết bị chỉ là một bo mạch gồm các điện trở và tụ bù lắp lại với nhau với mục đích làm sáng đèn led khi chúng ta cắm vào nguồn điện. Do đó, không những không làm giảm điện năng tiêu thụ, mà các thiết bị này còn tốn thêm tiền điện và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Mỗi thiết bị điện có một hệ số công suất khác nhau, nên không thể dùng một thiết bị "bé xíu" để can thiệp hết tất cả thiết bị điện trong nhà.


  • 24/06/2021