Cách sử dụng tivi tiết kiệm điện

Nhà tôi có 4 phòng, mỗi phòng đều có tivi. Tôi được biết công suất của ti vi không quá lớn, nhưng buổi tối khi 4 cái tivi hoạt động hết công suất trong một khoảng thời gian dài cũng gây tốn điện không ít. Xin hỏi chuyên gia có cách nào sử dụng tivi tiết kiệm điện?

Bùi Huy Hoàng (Long Biên, Hà Nội)


15/06/2021

Trả lời

Để tiết kiệm tiền điện khi sử dụng tivi, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Sử dụng chế độ tiết kiệm điện: Đa số tivi hiện nay đều được tích hợp chế độ tiết kiệm điện. Với chế độ này, tivi sẽ tự động giảm độ sáng màn hình và thực hiện một số thuật toán mà nhà sản xuất đã tích hợp sẵn nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ.

- Giảm các thông số liên quan tới hình ảnh: Xu hướng chung của nhiều người sau khi mua TV là không nghĩ đến việc thay đổi lại các thông số mặc định cài đặt cho hình ảnh từ nhà sản xuất hay cửa hàng điện máy. Thói quen này có thể gây tiêu hao điện năng sử dụng vì cài đặt từ nhà sản xuất hoặc các cửa hàng điện máy thường đẩy các thông số như độ sáng đèn nền, độ tương phản hay màu sắc hình ảnh lên mức tối đa.

- Tắt chế độ Quick Start: Một số mẫu tivi đời mới sẽ sở hữu thêm tính năng Quick Start, giúp màn hình khởi động nhanh hơn. Tuy chỉ rút ngắn được vài giây, nhưng lại khiến tivi tiêu thụ một lượng điện năng cao hơn nhiều lần so với cách bật thông thường.

- Cần rút nguồn điện khi không sử dụng. Vì khi tivi ở chế độ standby, vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhất định.

- Xem tivi cùng nhau: Bạn nên hướng các thành viên trong gia đình xem tivi cùng nhau, đó không là một phương án tiết kiệm điện mà còn là một cầu nối tình cảm giữa mọi người trong gia đình. 


  • 15/06/2021