Cách sử dụng bếp từ sao cho tiết kiệm điện?

Gia đình tôi chuyển từ sử dụng bếp gas sang bếp từ, theo dõi hóa đơn tiền điện hàng tháng tôi thấy chi phí tiền điện tăng lên khá nhiều. Xin hỏi chuyên gia cách sử dụng bếp từ sao cho tiết kiệm điện?

Bùi Thế Tường (Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội)


09/11/2021

Trả lời

Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây khi sử dụng bếp từ để có thể giảm chi phí tiền điện tối ưu cho gia đình:

- Thường xuyên vệ sinh bếp: Những vết bẩn dầu mỡ lâu ngày bám trên bề mặt sẽ làm cho bếp từ giảm khả năng gia tăng nhiệt độ, dẫn đến hao tổn điện năng nhiều hơn trong quá trình sử dụng.

- Sử dụng đúng loại nồi chảo dành cho bếp từ, chọn đúng chức năng nấu: Các loại bếp từ thường kén chọn nồi. Các chất liệu nồi thích hợp để nấu bếp từ là thép, inox hay các loại nồi có đáy từ. Việc chọn loại nồi, chảo phù hợp sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nên sử dụng đúng các chức năng của bếp từ khi nấu, vì bếp từ được lập trình các chế độ riêng biệt để có thể tối ưu hóa điện năng và đảm bảo hiệu quả cho quá trình nấu nướng. Nhiều người sử dụng bếp từ có thói quen sử dụng đúng một chức năng khi nấu, sẽ gây tốn nhiều điện năng hơn.

- Không nấu ăn ở chế độ nhiệt cao quá lâu: Khi điều chỉnh nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng nhanh chính. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên. Vì thế, chỉ nên sử dụng mức nhiệt cao đối với các loại thức ăn cần nhiệt độ cao trong khoảng thời gian ngắn. Với các loại thức ăn thông thường, thì nên sử dụng mức nhiệt trung bình. Khi nấu sôi thì giảm nhiệt về mức thấp nhất.

- Tắt bếp trước vài phút: Mặc dù đã tắt bếp nhưng hơi nóng của bếp vẫn đủ để làm chín thức ăn mà lại tiết kiệm điện năng.

- Đặt nồi đúng vị trí nấu trên bếp: Vị trí nấu của bếp từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trên mặt bếp. Đặt nồi đúng vị trí đã được quy định thì sẽ nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn.


  • 09/11/2021